Ăn gì khi du lịch Hoàng Sơn cũng là yếu tố mà rất nhiều du khách quan tâm ngoài việc khám phá núi non hùng vĩ, chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên đặc sắc và trải nghiệm những hoạt động thú vị,…nơi đây.
Nếu bạn đang ấp ủ một chuyến du lịch Hoàng Sơn, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số kinh nghiệm ăn uống hữu ích giúp bạn thưởng thức kỳ nghỉ trọn vẹn hơn nhé!
1.Chi phí ăn uống khi du lịch Hoàng Sơn?
Chi phí ăn uống được chia theo 2 trường hợp, trường hợp dưới chân núi và ở trên núi Hoàng Sơn. Nếu bạn ở dưới chân núi Hoàng Sơn, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho mình. Nghĩa là bạn có thể thoải mái đến các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ, trang trại,…để tìm kiếm những món đặc sản và thưởng thức chúng.
Chi phí cho những bữa ăn tùy thuộc vào món mà bạn gọi, nếu là những món nguyên liệu hiếm có hoặc đặc sản thì giá thành sẽ cao hơn một chút.
Nếu bạn ở lại các khách sạn trên núi, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn với hương vị ẩm thực như sau:
- Buổi sáng ở đây có giá khoảng 25 NDT/người (~100.000 đồng/người). Với các phần ăn gồm cháo, trứng, khoai môn hoặc dưa chua,… Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn sáng tự chọn với giá khoảng từ 70 – 80 NDT/người (~300.000 đồng/người). Chi phí này đã được tính vào phí thuê phòng tiêu chuẩn, với 2 bữa sáng tự chọn.
- Buổi trưa tại khách sạn gồm có một phần cơm trưa từ 3 – 4 món chính và một món súp. Với giá khoảng 50 – 60 NDT/phần.
- Riêng buổi tối, bạn sẽ được ăn theo gói dành cho 8 người, với 8 – 10 món chính và một món súp. Bạn sẽ cần trả khoảng 70 – 80 NDT/phần ăn của mình.
Lưu ý: đa phần các bữa ăn tại đây được phục vụ theo tiêu chí ăn no, không ăn ngon. Do đó, muốn thưởng thức các món đặc sản, bạn nên xuống chân núi hoặc tìm đến các khu ẩm thực tại đây.
2.Tự mang theo thức ăn riêng khi leo núi Hoàng Sơn
Việc mang theo thức ăn riêng khi đi du lịch núi Hoàng Sơn vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí vừa giúp bạn thưởng thức được những món mình thích. Bạn nên mang theo mì ăn liền, giăm bông, mù tạt, dưa chua và thịt bò khô, nước suối,…và một số món ăn theo sở thích khác.
Đặc biệt, bạn cũng nên mang theo một ít trái cây khi lên núi Hoàng Sơn. Bởi đây là loại thực phẩm rất tốt cho việc bổ sung nước và vitamin. Trong trường hợp đổ mồ hôi, việc uống nhiều nước hơn sẽ khiến chúng được thải ra dưới dạng mồ hôi. Điều này không những khó làm tan cơn khát mà còn khiến bạn chóng mệt hơn. Lúc này, trái cây sẽ giúp bạn làm dịu cơn khát.
Bạn có thể cho bia hoặc rượu trắng vào các chai nước khoáng để mang lên núi, bỏ vào balo một ít rau hầm, bò bít tết, giăm bông. Chúng vừa giúp bạn giải khát vừa giúp bạn nhâm nhi một ít giữa núi non Hoàng Sơn hữu tình.
Tuy nhiên, bánh mì, bánh quy và các loại đồ ngọt khác là những thức ăn bạn không nhất thiết phải mang theo. Leo núi là một hoạt động thể chất, cần nhiều năng lượng và rất dễ toát mồ hôi. Khi đó, bạn sẽ có xu hướng thích ăn đồ mặn, để bù đắp lại lượng muối được thải ra theo mồ hôi.
Ngoài ra, hiện tại ở siêu thị Yamashita có bày bán những loại hộp cơm tự hâm nóng giúp bạn có ngay một bữa ăn ngon lành trong vài phút. Tuy nhiên, chúng cũng có nhiều hạn chế, bởi khi mang theo sẽ rất nặng nề và mệt mỏi. Đồng thời, thành phần bên trong có chứa nhiều chất bảo quản, được đánh giá là không tốt cho sức khỏe.
Một lưu ý nữa là Hoàng Sơn nghiêm cấm việc sử dụng lửa và hút thuốc, ngoại trừ các địa điểm cho phép hút thuốc. Do đó, bạn hãy quên ngay ý định đến suối nước nóng để ăn lẩu cũng bạn bè.
3.Ăn gì khi du lịch Hoàng Sơn? Các món ăn đặc trưng
Khi đi du lịch Trung Quốc, ẩm thực luôn là chủ đề hot được dân yêu cảm nhận văn hóa muốn thử qua. Riêng khi nhắc đến Hoàng Sơn, chắc chắn chúng ta phải nhắc đến ẩm thực Huệ Châu thuộc tỉnh An Huy. Ẩm thực Huệ Châu ghi đậm nét riêng và tạo nên một góc riêng trong nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa.
Các món ăn ở Huệ Châu luôn mang đến những hương vị làm bất cứ ai cũng cảm thấy khó quên. Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì khi tham gia tour du lịch Hoàng Sơn, bạn hãy thử thưởng thức những món đặc sản dưới đây.
Một lưu ý vàng khi thưởng thức ẩm thực Huệ Châu nói riêng hay An Huy nói chung là mùi vị rất nặng vì vậy nếu bạn lần đầu ăn, vui lòng thông báo cho nhà hàng, đầu bếp sẽ điều chỉnh theo khẩu vị của bạn tránh vị quá mặn và cay.
Dưới đây, Tourhot24h.vn sẽ giới thiệu các món ăn Huệ Châu mà bạn có thể thưởng thức trong chuyến đi này nhé!
3.1 Cá thối
Chắc hẳn nhiều bạn rất hoài nghi, làm thế nào có thể ăn được cá hôi thối? Nó không phải là việc ướp cá để thay đổi mùi vị mà nó liên quan đến môi trường địa lý của địa phương nơi đây.
Tương truyền rằng hơn 200 năm trước, những người bán cá dọc bờ sông đã sử dụng thùng gỗ để vận chuyển cá đến khu vực miền núi Huệ Châu. Họ đã ướp cá với muối để tránh cá bị ương tanh trong quá trình vận chuyển. Lúc đến Huệ Châu, mang cá vẫn còn đỏ tươi, vảy không tắt, chất lượng không thay đổi nhưng da cá lại tỏa ra mùi hương đặc biệt như có như không.
Tuy nhiên sau khi rửa sạch và nấu lên, cá lại có mùi vị rất thơm ngon. Nếu đã đến du lịch Hoàng Sơn Tứ Tuyệt, bạn tuyệt đối không thể bỏ qua món ngon này đâu đấy nhé!
3.2 Rùa om giăm bông
Rùa om giăm bông cũng là một món ăn đặc sản của ẩm thực An Huy. Nguyên liệu chính là rùa và giăm bông mềm. Hương vị phải tươi và quá trình hầm tương đối khó khăn. Tuy vậy, thành quả cho ra mới thật sự làm cho người thưởng thức cảm thấy rất xứng đáng để bỏ công.
Thịt rùa mềm có tác dụng thanh lọc máu tốt, ăn thường xuyên còn có thể làm giảm cholesterol trong máu, đặc biệt có lợi cho ai đang mắc bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành. Rùa có vỏ mềm cũng có thể trị chứng bất lực, bệnh lao, thiếu máu,… Những bệnh nhân khác dùng qua món ăn này cũng có những điểm lợi ích tốt cho sức khỏe của mình.
Nếu bạn muốn nếm thử món ăn này, bạn cần đến một số nhà hàng lớn hoặc đặt lịch hẹn trước đến các trang trại đặc biệt để họ có thể chuẩn bị trước cho bạn. Dù là đặc sản xứ An Huy nhưng món ăn này không quá phổ biến và thường phải tìm chọn nhà hàng chuyên dụng mới có thể thưởng thức món ngon đúng vị này.
3.3 Đá đôi Hoàng Sơn
Vừa nghe đến cái tên này hẳn mọi người sẽ rất tò mò, đá đôi Hoàng Sơn là gì?
Từ “Đá” đầu tiên ở đây thực chất là một loại ếch có hình dạng tương tự như con bò tót nhưng kích thước to hơn và da màu đen. Ăn nhiều gà đá vào mùa hè giúp bạn không có chấy và những vết lở loét. Người dân địa phương ở Hoàng Sơn rất thích ăn món này và xem như một món ăn tốt cho sức khỏe.
“Đá” thứ hai là nấm “tai” đá. Đúng như tên gọi, nấm có hình dạng như một cái tai và mọc trên vách ướt của tường đá. Nó được xem là một loại thuốc quý, có tác dụng làm ẩm phổi, giúp cầm máu, giải nhiệt,… Vì nguyên liệu này tương đối khó tìm nên giá cả của món ăn cũng khá cao.
Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể đến các nhà hàng lớn hoặc trang trại chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để phân biệt thật giả để tránh trường hợp ăn phải món ăn giả. Giá cả giữa nấm tai đá thật và giả, gà đá thật và giả rất khác nhau đấy.
3.4 Chim bồ câu hầm
Chim bồ câu hầm Hoàng Sơn là một món ăn truyền thống của An Huy. Món ăn được làm từ bồ câu Hoàng Sơn và khoai mỡ Hoàng Sơn. Thịt chim bồ câu phải tươi mềm và khoai mỡ phải được làm sạch. Món bồ câu hầm này có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa.
Ngoài ra, nó còn có tác dụng nuôi dưỡng não, bổ thận và tăng cường trí nhớ. Khoai mỡ mềm, có vị ngọt, giàu tinh bột và là một loại rau củ bổ dưỡng. Thế nên, món ăn này cũng được xem là một thực đơn đầy chất dinh dưỡng dành cho mọi người.
Hoàng Sơn không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp mà các đặc sản cũng rất phong phú. Chim bồ câu hoang dã và khoai mỡ đều là những đặc sản nổi tiếng từ Hoàng Sơn. Thế nên, du khách đến Hoàng Sơn Tứ Tuyệt đều phải thưởng thức qua ăn món này nhé.
3.5 Lẩu Yipin
Lẩu Yipin là món ăn vô cùng thích hợp và tuyệt vời trong những ngày trời vào mùa đông. Nồi lẩu được tràn ngập tất cả các loại nguyên liệu mà bạn thích ăn. Món lẩu này chủ yếu là rau, một nồi lẩu đa phần có bắp cải, củ cải và các loại rau khác. Các bạn nên lưu ý đây là một món lẩu chỉ ăn được vào mùa đông.
món ăn này được tạo ra bởi vợ của Bi Qiang Yu, một người sống bằng nghề sáng chế sản phẩm Shitai vào triều đại nhà Minh. Một lần, hoàng đế đột nhiên ghé thăm, bà Yu cố tình dâng lên món lẩu Yipin. Ngạc nhiên là hoàng đế không những rất hứng thú, ăn không ngừng nghỉ mà còn ban tặng rất nhiều lời khen.
Theo truyền thuyết tại tỉnh An Huy Trung Quốc
,
Lẩu Yipin được nấu một cách tỉ mỉ và tinh tế. Nồi lẩu bao phủ với măng khô, được phủ một lớp thứ hai của thịt, hoặc lớp thứ ba là một đậu chiên đậu hũ trắng, thịt viên là lớp thứ tư, lớp thứ năm là rau và gia vị cùng với một lượng nước thích hợp.
Trong cái lạnh giá của mùa đông mà còn được thưởng thức món lẩu thơm ngon này thì còn có gì bằng nữa.
3.6 Thịt xông khói Huệ Châu
Thịt xông khói ướp ở Huệ Châu là món ăn thường có mặt trên bàn ăn của người bình dân. Nó cũng là đặc sản tương tự với cá thối, đá đôi Hoàng Sơn, bồ câu hầm và rùa om giăm bông. Nhiều nhà hàng Huệ Châu cũng sử dụng thịt xông khói với mùi vị như một món ăn đặc trưng riêng của họ.
Khác với món thịt xông khói của mình, thịt xông khói Huệ Châu có những mùi vị rất riêng.
Bạn hãy đến Hoàng Sơn, thưởng thức và cảm nhận để tìm ra hương vị đặc biệt đó nhé!
Nếu tham gia du lịch phượt Hoàng Sơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Top 18 kinh nghiệm du lịch Hoàng Sơn từ A đến Z“, trong đó có phần chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hoàng Sơn tự túc.
Riêng bạn yêu thích đi với số đông và chưa tìm được bạn đồng hành để phượt Hoàng Sơn, hay đơn giản bạn chưa có đủ kinh nghiệm đi một mình du lịch nước ngoài. Thì đây, chương trình tour du lịch Hoàng Sơn dành riêng cho bạn và người thân dịp lễ tết 2019:
TOUR DU LỊCH HOÀNG SƠN CHỈ 8,99TR ĐỒNG
- Bay thẳng từ HCM đi Hoàng Sơn chỉ 3h bay
- Lưu trú khách sạn 4 sao toàn chặng
- chỉ 8,99 triệu vừa đi Hoàng Sơn vừa được tặng 3 ngày đi Hàng Châu và Thượng Hải
3.7 Măng núi Trịnh Sơn
Tất nhiên, mọi người đều biết Trịnh Sơn là tên của một địa danh. Nhưng hẳn bạn ngạc nhiên, tại sao măng của Trịnh Sơn lại nổi tiếng như vậy?
Trịnh Sơn là một tên của một ngọn núi ở Huệ Châu. Măng được trồng ở ngọn núi này rất tươi và mềm. Món ăn này có yêu cầu về lửa rất cao, độ lửa và thời gian phải được căn chỉnh vừa phải. Nếu măng nấu trong một thời gian dài, mùi vị sẽ không còn thơm ngon nữa.
Vì lý do này, mỗi khi hái măng trên núi xong sau đó liền vận chuyển xuống dọc theo sông Xin’an. Ngồi trên thuyền, lột măng, cắt thành từng miếng, cho vào hầm, đun nhỏ lửa. Người nấu phải thức suốt đêm, đến khi tàu cập bến Hàng Châu, mở hầm, lửa vừa phải, hương vị của măng giống như nấu ngay tại nhà, vô cùng ngon miệng.
3.8 Đậu phụ lông
Nghe tên thì có vẻ lạ nhưng hương vị của nó chắc hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy mê mẩn đấy nhé. Đậu phụ lông Hoàng Sơn được thực hiện bởi một quá trình tương đối đặc biệt. Sau quá trình ủ, những miếng đậu phụ sẽ được bao phủ bởi một lớp lông trắng muốt, hương vị của nó ngang ngửa với đậu phụ thối nhưng có vị đặc biệt hơn hẳn.
Theo truyền thuyết, khi Chu Nguyên Chương còn nhỏ, ông phải làm tôi tớ trong một thời gian dài vì gia đình nghèo khó. Chu Nguyên Chương là một chàng trai trẻ, nhưng ông rất siêng năng và ham học hỏi. Những người làm việc lâu năm coi ông như con ruột hoặc em trai của mình nên bất cứ thứ gì ngon sẽ giữ lại cho ông một phần.
Sau vài năm, cha mẹ và anh em của Chu Nguyên Chương đã qua đời, để ông một mình cô đơn giữa dòng đời. Mọi người đều biết rằng Chu Nguyên Chương thích ăn đậu phụ nên thường gửi cho ông ta một bát đậu phụ tươi mỗi ngày.
Một lần, vì quá bận rộn nên ông đã không lấy đậu phụ trong nhiều ngày. Vài ngày sau, Chu Nguyên Chương đến lấy đậu phụ thì thấy đậu phụ có một lớp lông trắng dày. Ông ta cầm đậu phụ lên và ngửi nó. Không những không hôi mà còn có một mùi thơm thoang thoảng. Anh cắt nó thành những miếng nhỏ, chiên nó và cảm nhận mùi thơm tan trong miệng.
Vào cuối triều đại Nguyên, cuộc nổi dậy của nông dân nổ ra và Chu Nguyên Chương đã nhập ngũ. Vào mùa xuân năm 1357, khi ông lãnh đạo phiến quân đến đồn trú ở Huệ Châu, ông thường dạy các đầu bếp của quân đội làm món đậu phụ chiên. Kể từ đó, món ăn này đã được lưu hành rộng rãi trong khu vực địa phương.
Sau đó, Chu Nguyên Chương trở thành hoàng đế và vẫn nhớ món đậu phụ lông có mối quan hệ mật thiết với ông. Theo thời gian, món ăn này đã trở thành một thức ăn bắt buộc phải có cho các bữa ăn hoàng gia.
Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu một số thực phẩm đơn giản có thể thấy ở khắp mọi nơi, tuy nhiên nó lại được xem là những món ăn có nguồn gốc từ Hoàng Sơn.
3.9 Bánh quy Hoàng Sơn
Bánh quy Hoàng Sơn là một món ăn nhẹ ở địa phương Huệ Châu thời cổ đại. Sau khi bột được phết đều, nó được đặt ở bên cạnh tường lò và nướng qua than củi.
Vì kích thước nhỏ nên dễ mang theo và thời gian nướng lâu nên không dễ bị hư hỏng. Trong cùng năm đó, món bánh đã theo các thương nhân Huệ Châu đi khắp cả nước khiến danh tiếng của nó ngày càng lan rộng hơn.
3.10 Trà Wucheng khô
Trà Wucheng khô là đặc sản truyền thống của Huệ Châu, là sản phẩm đầu tiên trong bốn loại trà chính và cũng là nguồn gốc của nỗi nhớ quê hương Huệ Châu. Loại trà này đặc biệt ở chỗ là có vị mặn riêng biệt, chát và có rất ít nước. Đây là một loại trà rất ngon và nó cũng đi theo các thương nhân để rồi có một thời gian nổi tiếng khắp nơi.
Trà Wucheng đi kèm với một loại nước sốt bí mật, được nấu với thì là, đinh hương, đường đá và các loại gia vị khác trong vòng 6 giờ. Trà Wucheng rất giàu chất dinh dưỡng, có dư vị lâu dài và hương vị thơm ngát. Nếu đến du lịch Hoàng Sơn, bạn nhớ thưởng thức một chén trà Wucheng nhé!
3.11 Chân vịt
Chân vịt là món ăn đặc sản của Tứ Xuyên hấp dẫn du khách bốn phương. Món ăn được chế biến bằng cách lấy lòng bàn tay vịt kẹp với tim vịt, hạt tiêu, … sau đó được buộc bằng ruột vịt, và cuối cùng là nướng lên.
Mới nghe miêu tả thôi mà đã thấy thèm và muốn ăn rồi. Món này mà ăn với bia thì tuyệt cú mèo luôn đó nha.
3.12 Dương xỉ Hoàng Sơn
Dương xỉ Hoàng Sơn là một món ăn nổi tiếng của núi Hoàng Sơn. Nó có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, thúc đẩy lưu thông máu, loại bỏ máu bầm, gây cản trở sự phát triển cơ thể. Dương xỉ có thể dùng tươi, muối hoặc sấy khô.
Nếu bạn yêu món ăn này, bạn có thể mang theo một số dương xỉ sấy khô để chống đói khi leo núi hoặc tham quan các địa điểm trên núi.
3.13 Đậu phụ Laba
Đậu phụ Laba là đặc sản mang đậm hương vị dân gian của quận Jixian, thành phố Hoàng Sơn và cũng là phong tục tập quán của lễ hội Laba.
Kỹ năng làm đậu phụ Laba đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của thành phố Hoàng Sơn. Món ăn thơm ngon này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng ngay khi lần đầu thưởng thức cho mà xem.
Qua những chia sẻ trên, chúng tôi tin rằng bạn đã có thêm vài kinh nghiệm ăn uống bổ ích khi đến Hoàng Sơn rồi.
Tham gia ngay tour du lịch Hoàng Sơn – Thượng Hải – Hàng Châu đang “gây bão” trên thị trường du lịch để khám phá những địa điểm “hot” trong lịch trình và mang cho mình nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhé!
Liên hệ ngay hôm nay, chúng tôi sẽ có ưu đãi dành cho bạn!
Liên hệ tổng đài tư vấn tour du lịch Hoàng Sơn | Nhận tư vấn riêng với chuyên viên tư vấn tour Hoàng Sơn |
---|---|
1900599829 | 0917.966660-094.16666.32-094.26666.23 |