Thưởng thức ẩm thực hay những món ăn ngon là một cách tốt để hiểu thêm về văn hóa nơi bạn đến tham quan. Thức ăn ở Thượng Hải luôn được ca ngợi về hương vị và sự độc đáo. Thượng Hải không chỉ nổi tiếng với bánh bao, bánh gạo sườn, mì hành lá, cháo gà, vỏ cua vàng,… mà còn có nhiều món ăn hấp dẫn khác nữa.
Bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức chúng khi có chuyến du lịch Thượng Hải nhé!
Tourhot24h.vn sẽ liệt kê danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Thượng Hải. Liệu dạ dày của bạn có đủ lớn để thưởng thức hết danh sách này không?
1.Tiểu long bao
Tiểu long bao không chỉ là món ăn đặc sản ở Thượng Hải mà còn nổi tiếng cả Trung Quốc. Chiếc bánh bao với kích thước nhỏ, da mỏng, thịt mềm, nhân có vị tươi và đầy đủ chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Món ăn này được rưới một lớp nước súp nên trước khi ăn bánh thực khách nên nếm nước súp trước.
Trong những năm gần đây, người ta cũng đã nghĩ ra một cách ăn mới: dùng ống hút để hút súp và sau đó ăn bánh bao. Vì nước súp khá nóng nên bạn nên cân nhắc khi ăn bằng cách này. Phần nhân trong tiểu long bao khác có độ béo và tỷ lệ nạc nhất định, vẫn giữ được mùi vị tươi ngon của thịt.
2.Bánh bao chiên
Mặc dù Đài Loan cũng có món ăn này nhưng bánh bao chiên Thượng Hải vẫn được coi là món ăn vô cùng độc đáo khi đến Thượng Hải. Lớp da dưới giòn và không cứng được chiên với than cốc và đầy hương vị.
Khi cắn một miếng, vị ngọt của súp lan tỏa cả miệng, mùi thơm của miếng bánh cũng hòa cùng vị súp. Lớp vừng rắc bên trên cũng làm tăng thêm độ ngon của món ăn.
3.Bánh gạo sườn
Bánh gạo sườn Thượng Hải rất giàu chất dinh dưỡng. Sườn to và có vị ngon, lớp vỏ bên ngoài rất giòn sau khi chiên. Phần nhân thịt vẫn giữ được độ mềm và độ dày vừa phải. Bánh gạo dai và không bị dính. Thêm một chút nước sốt ngọt và tương ớt (nước sốt là linh hồn của món ăn này), bạn sẽ cảm thấy xứng đáng khi dành thời gian để thưởng thức nó.
Thực khách nên thưởng thức món này ngay khi còn nóng, để nguội sẽ mất đi phần nào mùi vị. Du lịch Thượng Hải nhớ đừng bỏ qua bánh gạo sườn.
4.Cháo gà
Cháo gà cũng là một món ăn cổ điển của Thượng Hải. Nó được nấu với gạo nếp trắng và ba chén súp gà vàng. Giá trị dinh dưỡng trong món ăn rất cao, rất tốt cho lá lách và dạ dày. Sau khi nấu trong một thời gian dài, hạt cháo sẽ mịn hơn và vàng hơn. Thêm một chút hành tây, gừng và dầu gà sau khi món ăn được hoàn thành sẽ làm dậy lên mùi hương tuyệt vời của cháo.
Khách du lịch nước ngoài nên ăn món này để bồi bổ dinh dưỡng. Cháo gà của Thượng Hải chắc chắn sẽ có mùi vị khác hẳn ở Việt Nam, bạn nên thưởng thức một lần món ăn thơm ngon và dinh dưỡng này.
5.Vỏ cua vàng
Tên món ăn khiến thực khách hiểu nhầm rằng món này được làm từ cua. Nhưng trên thực tế, vỏ cua vàng là một món ăn nhẹ của địa phương Thượng Hải. Lý do tại sao nó được gọi là vỏ cua vàng là vì lớp da bánh màu vàng, tròn và phẳng trông giống như vỏ cua.
Có hai vị bánh mặn và ngọt. Nhân bánh mặn được làm bằng hành lá, thịt tươi, bột cua và tôm. Nhân bánh ngọt thì được làm từ hoa hồng, táo tàu hoặc đậu. Hãy cầm chiếc bánh, cắn một miếng để cảm nhận được vị ngon đang lan tỏa trong miệng bạn nào.
6.Cơm thập cẩm
Cơm thập cẩm là một món ăn đặc sản của người Hán. Cơm thập cẩm Thượng Hải được làm từ thịt xông khói thơm, rau xanh xắt nhỏ và gạo. Sau khi ninh, rau trở nên mềm hơn và ngon hơn. Toàn bộ bát cơm trắng trộn đều với các loại rau xanh được xắt nhỏ tạo nên hương vị món ăn độc đáo và phần nhìn ấn tượng. Thịt băm mang lại vị mặn tự nhiên cho món ăn này.
Món ăn tuy đơn giản nhưng đầy dinh dưỡng và là món chính trong thực đơn các nhà hàng.
7.Mì hành lá
Vắt mì kết hợp cùng với những cọng hành lá đơn giản, nghe có vẻ như một món ăn nhẹ rất bình dân nhưng nó lại được xếp vào những món ăn ngon ở Thượng Hải. Sau khi xào mì cùng hành lá, chan nước sốt được làm từ nước tương và rượu vang lên trên bát mì và sử dụng những nguyên liệu đơn giản nhất để tạo ra một hương vị khó quên, đó chính là sự quyến rũ của món ăn này.
Trên thực tế, mì hành lá có thể được tìm thấy trong bất kỳ cửa hàng nhỏ nào ở Thượng Hải. Một bát mì được nấu từ nước lọc, không qua chiên xào thật sự rất tốt cho sức khỏe con người. Ngay cả cựu thủ tướng Anh cũng đã đến đây ăn.
8.Thịt lợn om
Món ăn đặc trưng của Thượng Hải được làm từ thịt lợn và trứng om thực sự tuyệt vời. Da trên thịt có cảm giác sền sệt, hương vị thấm đều và thịt nạc bên dưới cũng đàn hồi, đặc biệt ngon. Điều tuyệt vời hơn nữa là thịt mỡ không có cảm giác béo ngậy. Ngay cả những người không thích thịt mỡ cũng thường vô thức ăn vài miếng mà không hay biết.
9.Bánh bao rượu
Đây là món tráng miệng yêu thích của người dân Thượng Hải và nó cũng là một món ăn nhẹ truyền thống ở Giang Tô. Nó được gọi là bánh bao rượu ở Vân Nam, hương vị thơm nồng làm say lòng thực khách.
Khi bạn ăn từng viên bánh gạo nếp, bạn sẽ ngửi thấy mùi hương của hoa. Những viên bánh mềm, vị ngọt từ rượu vang đan xen làm tăng thêm hương vị món ăn. Đây cũng là món ăn làm tăng thêm vẻ đẹp ở phụ nữ, các bạn gái chắc chắn nên thử món ăn này.
10.Khoai môn chiên
Khoai môn chiên có thể nói là một món ăn nhẹ Thượng Hải bản địa, được cho là có lịch sử hàng trăm năm. Nguyên liệu chiên với bột bán lên men bọc trong thịt tươi và da thịt đông lạnh, xếp vào chảo chiên, chiên nhiều lần và cuối cùng rắc hành lá xắt nhỏ, vừng,… bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy. Bánh chiên xong có độ giòn vừa phải, da mỏng, nhiều thịt. Cắn một cái, nước thịt được hòa quyện với các gia vị rất hài hòa.
Mới xem thôi mà đã thèm rồi, bạn hãy lưu lại danh sách những món ăn này và thưởng thức nó khi du lịch Thượng Hải nhé!