Top những loại trái cây Tân Cương nổi tiếng và nhất định phải thử khi ghé thăm vùng đất này. Tân Cương được xem là thiên đường của các loại hoa quả, vớ hương vị tự nhiên thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Tourhot24h.vn khám phá những loại trái cây Tân Cương nổi tiếng nhất nhé!
1. Trái cây Tân Cương – Tảo Đỏ
Trung Quốc được biết đến là quốc gia hàng đầu trong việc trồng trọt táo đỏ, Tân Cương là vùng đất nổi tiếng với sự đa dạng của các giống táo đỏ. Các loại như Nhược Khương, Hoà Điền, và Cáp Mật không chỉ phong phú về giá trị dinh dưỡng mà còn mang đến một loạt hương vị từ ngọt nhẹ đến ngọt đậm, phong phú.
Táo đỏ Tân Cương, với phần thịt dày mịn, vỏ mỏng, và lõi nhỏ, không những ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe. Theo truyền thống dân gian, việc duy trì dùng táo đỏ mỗi ngày có thể hỗ trợ trong việc duy trì sức khỏe và ngăn chặn quá trình lão hóa.
2. Trái cây Tân Cương – Nho Turpan
Vùng đất Turpan nổi tiếng với việc sản xuất nho, cung cấp hơn 500 loại nho khác nhau, phần lớn trong số đó là các giống không hạt. Những quả nho với hương vị tươi mát và ngọt lịm, một phần nhờ vào lượng nước phong phú tại Turpan cùng với thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài, giúp tăng cường hàm lượng đường tự nhiên trong từng quả nho.
Đặc biệt, nho Turpan có đặc điểm là vỏ ngoài mỏng, phần thịt bên trong mềm mại, mang lại hương vị ngọt ngào đặc trưng cùng với màu sắc rực rỡ. Không chỉ thơm ngon khi ăn trực tiếp, nho Turpan còn được sử dụng để sản xuất ra những loại rượu vang đặc sắc.
3. Trái cây Tân Cương – Mơ
Khi nói về những loại trái cây đặc trưng nổi tiếng của Tân Cương, quả mơ chắc chắn là không thể thiếu. Mơ Tân Cương nổi tiếng với phần thịt dày mịn, vỏ ngoài mỏng và độ mọng nước cao hơn hẳn so với những giống mơ trồng ở những nơi khác.
Thông thường, mơ Tân Cương được phơi khô dưới nắng tự nhiên, một quy trình giúp bảo toàn trọn vẹn những dưỡng chất thiết yếu. Loại trái cây khô này rất thích hợp để ăn vặt, vừa ngon miệng và cũng rất tiện lợi khi chuẩn bị món ăn nhẹ để tiếp đãi khách quý.
4. Trái cây Tân Cương – Mận Đen
Tân Cương được biết đến là nơi sản xuất mận đen Thiên Sơn, một loại quả đặc trưng của dãy núi Thiên Sơn. Loại mận này với kích thước to, tròn và hương vị ngọt ngào pha chút chua nhè nhẹ.
Khi thưởng thức mận đen Thiên Sơn, du khách không chỉ được thỏa mãn vị giác với hương vị đặc biệt mà còn được bổ sung nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe. Ngày nay, mận đen Thiên Sơn đã được chế biến thành sản phẩm sấy khô và đóng gói tiện lợi, phù hợp để mang theo và thưởng thức.
5. Trái cây Tân Cương – Kỷ Tử
Kỷ tử, một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Nằm ở Tân Cương, vùng đất được biết đến với đất đai màu mỡ và giàu khoáng chất, cây kỷ tử phát triển mạnh mẽ, mang lại quả có chất lượng xuất sắc.
Khi đã được phơi khô, kỷ tử có thể được sử dụng để nấu chung với các món ăn, pha chế thành đồ uống, hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn chặn quá trình lão hóa, phòng chống ung thư và bảo vệ gan. Đây là một phần không thể thiếu trong việc duy trì một lối sống lành mạnh và cân đối.
Tham khảo: Tại sao gọi Tân Cương là “thánh địa mỹ nhân”
6. Trái cây Tân Cương – Mai Hắc Biển
Mai Hắc Biển là đặc sản của Tân Cương, nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng vượt trội so với nhiều loại quả khác. Mặc dù chỉ có kích thước nhỏ, nhưng hương vị chua ngọt đặc trưng sẽ để lại ấn tượng ngay khi nếm thử. Quả Mai Hắc Biển thường được chế biến thành các sản phẩm như nước ép và mứt, trở thành món ngon Tân Cương nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao.
Đặc biệt, loại quả này chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, được biết đến với khả năng phục hồi và nuôi dưỡng làn da. Do đó, Mai hắc Biển không chỉ đơn thuần là trái cây ngon miệng mà còn là nguồn nguyên liệu quý báu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y học.
7. Trái cây Tân Cương – Dưa Lưới
Dưa lưới, là một đặc sản nổi tiếng của Tân Cương, chủ yếu được trồng ở Turpan. Nhờ điều kiện khí hậu lý tưởng, dưa lưới với hương vị ngọt ngào, cơm dưa dày và chắc, mang lại cảm giác thơm ngon, giòn tan và tươi mát.
Dưa lưới có thể được thưởng thức quanh năm và là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người dân địa phương. Tân Cương tự hào có hơn 180 loại dưa đỏ, mỗi loại có kích thước, hình dạng và màu sắc riêng biệt. Dưa lưới Tân Cương không chỉ ngon miệng mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
8. Trái cây Tân Cương – Lựu
Lựu được biết đến là đặc sản của vùng đất Tân Cương, nơi được ví như “quê hương của lựu”. Với khí hậu nổi bật cùng mùa đông ngắn, nắng ấm áp kéo dài, cùng với đất đai màu mỡ. Chính những yếu tố tự nhiên này đã tạo điều kiện lý tưởng để lựu phát triển. Lựu Yechen với vỏ ngoài màu đỏ rực rỡ, hạt lớn, nước ép ngọt ngào với hàm lượng đường cao, và giàu vitamin.
9. Trái cây Tân Cương – Quả Óc Chó
Quả óc chó Tân Cương được biết đến với chất lượng dinh dưỡng cao, kích thước lớn, vỏ mỏng. Được xếp vào hàng 4 loại hạt sấy khô nổi tiếng thế giới, chứa đựng nhiều chất béo, protein, carbohydrate cùng với đa dạng vitamin và khoáng chất.
Tân Cương là một trung tâm sản xuất quả óc chó nổi tiếng, nơi có bề dày lịch sử canh tác lâu đời. Mỗi năm, tổng sản lượng đạt khoảng 1.200 tấn, trong đó, quả óc chó Aksu, Yechen và Kashgar là những giống nổi bật nhất.
Bài viết trên, Tourhot24h.vn đã giới thiệu đến bạn những loại trái cây Tân Cương nổi tiếng nhất trên thế giới. Nơi đây với vị trí địa lý đặc biệt, cùng điều kiện khí hậu thuận lợi đã cho ra đời các loại hoa quả hoàn hảo với hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu có cơ hội du lịch Tân Cương, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử các loại hoa quả đặc biệt này nhé!