Ẩm thực Sapa – nhất định phải thử một lần

Một trong những động cơ thúc đẩy đi du lịch đó chính là khám phá nền ẩm thực địa phương. Và thị trấn sương mù Sapa cũng không ngoại lệ, nền ẩm thực ở đây rất phong phú đa dạng, có sự kết hợp giữa ẩm thực Việt và của các dân tộc miền núi Tây Bắc.

Ngoài ra còn có sự kết hợp với ẩm thực các nước trên thế giới. Hãy cùng Tourhot24h.vn thử một vòng khám phá ẩm thực Sapa nhé!

1.     Thắng Cố

Ở Tây Bắc có khá nhiều địa phương của người dân tộc thiểu số có món Thắng Cố, nguồn gốc của món ăn này là của người dân tộc H’mông,  nguyên bản món thắng cố được làm từ mỡ, ruột và các cơ quan lục phủ ngũ tạng của ngựa cùng 12 thứ gia vị trong đó có cây thắng cố tạo nên đặc trưng cho món ăn này. Tất cả được đun lên mà không cần làm sạch, nên khi ăn sẽ cảm nhận được mùi hơi nồng.

Thang-co-sapa
Thắng Cố

Tuy nhiên, ở Sapa món ăn sẽ được biến tấu nhiều hơn, được làm sạch, mùi dễ chịu để khách du lịch có thể thưởng thức. Nội tạng ngựa và thịt ngựa, sau khi được rửa sạch sẽ được nấu lên như phá lấu của miền Nam, sau đó thêm rau nấm, và ăn kèm với phở như ăn lẩu. Ăn miếng thắng cố, nhấp chén rượu ngô, lòng lâng lâng khó tả. 

2.     Lợn cắp nách

Nghe cái tên chắc du khách sẽ đoán là lợn con, nhưng thật ra đây là giống lợn đen nhỏ, mỗi con tầm 4-6kg, thường được thả rông tự kiếm ăn. Người H’mông thường cắp nách mang xuống chợ để bán nên cái tên được tạo ra một cách bình dị như chính người dân Sapa.

lon-cap-nach-sapa
Lợn cắp nách

Thịt lợn được chế biến nhiều kiểu từ đơn giản đến phức tạp. Thịt lợn quay thì thơm ngon, da giòn sựt sựt. Thịt luộc thì rất ngọt mà chắc, thịt nướng thì vàng rộm, thơm lừng, lòng lợn thì làm dồi, heo lâu năm thì lấy thịt nạc làm thịt xông khói và xúc xích treo gác bếp.

lon-cap-nach-sapa
Lợn cắp nách

3.     Cá hồi Sapa

Không phải nước ngoài mới có cá hồi nhé, Việt Nam cũng có nuôi cá hồi đấy. Cá hồi Sapa có thịt màu hồng, săn chắc, từng thớ bắt mắt không giống như thịt ngoại, bở mà béo. Cá hồi ở đây ngoài chế biến như nấu lẩu, chiên xù, sốt cà chua… còn du nhập thêm cách ăn ở các nước Nhật, Hàn là ăn sống chấm sashimi, ngon ngọt và giữ nguyên vị tươi ngon.

ca-hoi-sapa
Lẩu Cá hồi

Cá hồi Sapa được nuôi tại suối trên con đường lên Thác Bạc, phía dưới chân Fansipan, được du khách Việt Nam và nước ngoài ưa chuộng.

ca-hoi-sapa
Sashimi cá hồi

4.     Gà đồi

Tôi yêu Sapa từ những điều đơn giản, nhẹ nhàng nhất trong đời sống thường nhật. Nền nông nghiệp chăn nuôi ở đây chủ yếu là chăn thả tự nhiên nên thường nhỏ bé. Giống như lợn cắp nách, những con gà ở đây được thả lên đồi từ nhỏ, tự kiếm ăn nên thịt dai, ngọt. Trời Sapa se se lạnh mà có con gà luộc chấm muối tiêu chanh hay ngồi trò chuyện vây quanh con gà nướng trên bếp than hồng thì tâm sự nguyên đêm chắc vẫn chưa hết chuyện để kể.

ga-doi-sapa
Gà đồi

5.     Món nướng Sapa

Ban tối, khi ánh đèn lên, Sapa khoác lên mình một màu áo rực rỡ, như cô gái thức dậy sau cơn ngủ dài. Hàng quán bắt đầu lên đèn, hương thơm từ các món nướng tỏa ra ngào ngạt, hút ánh nhìn kẻ qua đường. Cá, thịt lợn cắp nách, xúc xích, lòng heo, mề gà, cà tím, nấm cuộn… tất cả được xiên que và xếp một cách cuốn hút chờ thực khách chọn món. Chưa hết nhé, bánh tráng nướng, cơm lam nướng, tất cả cùng nhâm nhi với ly sữa đậu nành hay ly sữa ngô nóng, cũng đủ để xua đi luồng không khí lạnh mà núi rừng mang lại.

xien-nuong-sapa
Xiên nướng
xien-nuong-sapa
Xiên nướng

6.     Rau rừng

Được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ, Sapa là xứ sở của rau củ xanh tươi. Rau củ ở đây có một sức sống mãnh liệt, nó có thể xuyên qua các hốc đá để vươn lên tươi tốt. Rau củ ở Sapa được trồng hoàn toàn tự nhiên, nên thực khách sẽ cảm giác rất an tâm, rau giòn, ngọt, nhúng lẩu nay ăn sống đều rất tuyệt. Món rau su su, hay cải mèo ở đây khá được ưa chuộng, đọt non mơn mởn, bạn thích luộc, xào, hay chế biến như thế nào cũng làm mê lòng ngay từ miếng đầu tiên. Nhiều thực khách đến lúc rời Sapa cũng không ngại đường xá xa xôi không quên mang về một ít để biếu làm quà, biếu cái đơn giản, bình dị như chính sự cảm nhận về con người nơi đây.

rau-rung-sapa
Rau rừng

7.     Rượu ngâm: rượu táo mèo, rượu mận, rượu lê

Vừa nhâm nhi chút rượu ăn với thắng cố cho ấm lòng, vừa mang chút hương vị núi rừng. Sapa là thiên đường cây quả, nào đào, mận, lê, táo. Hầu như bất cứ gia đình nào ở Sapa cũng sở hữu trong nhà vài hũ rượu táo mèo, rượu mận, rượu lê… Rượu táo mèo thì hơi chua, chát, cay xíu dùng cùng thắng cố hay mấy món có vị tanh thì khá hợp. Còn nếu thích vị nhẹ nhàng như nước trái cây lên men thì rượu mận là lựa chọn đúng đắn, nhưng loại này thì nhà hàng ít có nhé, chủ yếu là dùng trong gia đình.

ruou-san-lung-sapa
Rượu San Lùng
ruou-tap-meo-sapa
Rượu Táo Mèo

 Chưa đi chưa biết Sapa, đi rồi mới biết thật nhiều món ngon. Tourhot24h.vn chúc bạn có một chuyến đi tuyệt vời tại thị trấn mù sương Sapa.

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *