Top 10 món ăn đặc trưng của Bhutan nhất định phải thử

Các món ăn đặc trưng của Bhutan là điều mà bạn không thể bỏ qua nếu có chuyến ghé thăm đất nước hạnh phúc này. Ẩm thực của Bhutan không quá nổi tiếng trên thế giới nhưng vẫn có những nét đặc trưng riêng đáng để khám phá.

Bài viết hôm nay, Tourhot24h.vn mời bạn cùng tìm hiểu qua những món ăn đặc trưng của Bhutan nhé!

1. Ema Datshi – Món ăn đặc trưng của Bhutan

“Datshi” trong ngôn ngữ Dzongkha của người Bhutan có nghĩa là “phô mai”, đây là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các món ăn, phổ biến nhất là Ema Datshi. Món ăn này giống như món hầm làm từ ớt và phô mai (“Ema” có nghĩa là ớt). Nếu bạn không ăn được cay thì hãy cân nhắc nếm thử một chút thôi nhé vì món này khá cay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn ăn thử vì đây cũng là một trong những món ăn đại diện ở Bhutan.

Ema-Datshi-mon-an-dac-trung-cua-bhutan
Ema Datshi – món ăn đặc trưng của Bhutan

Ema Datshi luôn được nhắc đến và xuất hiện ở các bữa ăn dù lớn hay nhỏ. Ớt được bổ đôi theo chiều dọc, loại bỏ hạt và xương sườn rồi trộn với phô mai, tỏi, nước và một ít dầu…..Thỉnh thoảng, người ta cũng sẽ thêm một chút hành tây và cà chua. Nếu thay bằng phô mai Yak, món ăn này cũng trở nên rất đặc biệt. 

2. Gạo đỏ

Ngoại trừ vùng Bumthang, nơi kiều mạch được sử dụng phổ biến hơn thì gạo đỏ là một trong những thực phẩm chủ yếu của người dân Bhutan. Đây là loại gạo hạt vừa được trồng ở vương quốc ở phía đông dãy Himalaya. Nó đã được trồng trong nhiều năm trên vùng đất màu mỡ của thung lũng Paro, nơi được hưởng lợi từ nước sông băng giàu khoáng chất. Gạo đỏ nấu nhanh hơn các loại gạo khác vì nó chỉ được xay một phần, tức là một ít cám còn sót lại trên gạo và sau khi nấu sẽ có màu nâu đỏ. 

gao-do-mon-an-dac-trng-cua-bhutan
Gạo đỏ là loại gạo chính xuất hiện trong các bữa ăn của Bhutan

Gạo đỏ không chứa gluten và lúa mì và giàu khoáng chất, nó cũng rất bổ dưỡng. Loại gạo này có vị bùi và rất hợp với các món ăn có hương vị đậm đà. Người Bhutan thường ăn kèm món này với các món ăn có nấm và ớt như Ema Datshi, Shamu Datshi, Khewa Datshi và một số món ăn làm từ phô mai với thịt khác.

3. Jasha Maroo

Một món ăn đặc trưng của Bhutan đáng để thưởng thức khác là Jasha Maroo. Đây là món hầm cay hoặc nấu như dạng cà ri được làm từ thịt gà thái hạt lựu, hành tây, tỏi, ớt, cà chua, gừng và lá rau mùi. 

Jasha-Maroo-am-thuc-bhutan-1
Jasha Maroo

Sự hòa quyện của thịt gà và các loại gia vị giúp món ăn này trở nên kích thích vị giác, phù hợp thưởng thức vào ngày thời tiết lạnh. Người ta có có thể được phục vụ kèm món ăn này với một phần nước luộc gà. Đôi khi, thịt bò cũng có thể được sử dụng thay cho thịt gà. Món này thường được ăn kèm với cơm nấu từ gạo đỏ giống như hầu hết các món ăn của người Bhutan.

4.Paksha Paa

Phaksha Paa là món cà ri với nước thịt hoặc thịt hầm. Phaksha Paa sử dụng một loại thịt khá được yêu thích ở Bhutan, đó là thịt lợn. Phaksha Paa được làm từ những lát thịt lợn xào với ớt khô đỏ nguyên quả , gừng và bắp cải mù tạt trắng (bok choy).  

Paksha-Paa-am-thuc-bhutan
Lạ miệng với món Phaksha Paa

Loại bắp cải mù tạt trắng này có vị cay và có cuống giống cần tây với lá sẫm màu. Nó không chỉ được sử dụng trong các món hầm như Phaksha Paa mà còn được sử dụng trong món salad tươi. Các loại rau miền núi như củ cải và cải bó xôi cũng có thể được thêm vào Phaksha Paa. Món này thường được ăn cùng với cơm và các món Datshi. 

Tham khảo “Tour Bhutan bay thẳng từ HCM 4 ngày 3 đêm

5. Súp Jaju

Jaju là món súp truyền thống, món ăn đặc trưng của Bhutan thường dùng để khai vị. Món súp này sử dụng nguyên liệu chính từ rau củ, ưu tiên các loại rau có màu xanh lá. Kết hợp giữa rau, sữa và bơ thêm chút phô mai, món súp Jaju đậm đà sẽ được ra lò.

sup-jaju-mon-an-dac-trung-o-bhutan
Súp Jaju thường dùng để khai vị

Những ngày thời tiết se se lạnh, bạn nhớ thưởng thức chén súp Jaju nóng hổi khai vị trước khi vào bữa tiệc chính nhé! Đây cũng là món ăn lấp đầy chiếc dạ dày trống rỗng của bạn một cách nhẹ nhàng trước khi khám phá thế giới ẩm thực ở Bhutan.

6. Puta

Puta là một loại mì truyền thống của người Bhutan. Như hầu hết các món ăn liên quan đến tinh bột khác, Puta được được làm từ kiều mạch. Những ngày ngán cơm, người dân Bhutan có thể dùng mì Puta hoặc bánh bao thay thế bữa ăn thường nhật.

mi-puta-mon-an-bhutan
Mì Puta

Mì Puta được chế biến bằng cách luộc lên, ăn kèm với nước súp hoặc xào lên như các món mì xào khác trên thế giới. Mì Puta từ kiều mạch ít năng lượng (calo), sạch và an toàn nên rất đáng để trải nghiệm.

7. Momos

Di cư từ Tây Tạng và Bhutan đến nhiều vùng của Ấn Độ, đặc biệt là phía bắc Ấn Độ, momos đã khẳng định mình là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất. Momos cũng là một trong những món ăn đường phố truyền thống được yêu thích của Ấn Độ.

momos-mon-ngon-cua-bhutan
Momos là món ăn đặc trưng của Bhutan nên thử

Bạn có thể hình dung giống như những chiếc bánh bao Việt Nam mình. Điểm khác nhau là vỏ bánh được làm từ kiều mạch và phần nhân đa dạng hơn. Những chiếc bánh bao nóng hổi này có nhiều loại nhân như: thịt bò bằm, thịt lợn và các loại thịt khác, cũng như các loại rau như bắp cải. Momos phô mai trộn với gia vị cũng là một lựa chọn phổ biến. Ngoài các loại hấp, còn có các loại momos chiên giòn. Chúng được ăn kèm với tương ớt gọi là ezay. Món ăn đặc trưng của Bhutan này rất đáng để thử nhé!

8. Khatem

Món ăn được làm từ mướp đắng. Nghe có vẻ khó ăn nhưng món Khatem này cũng khá ngon đấy nhé! Đây là một món ăn vặt được làm từ mướp đắng, giòn giòn, thơm thơm có thể dùng nhâm nhi trong bữa lai rai.

Khatem-muop-dang-chien
Món Khatem lạ miệng

Người dân Bhutan sử dụng mướp đắng bào thành lát mỏng, chiên trong bơ và tẩm gia vị vừa ăn. Đây là món ăn được yêu thích đối với mọi lứa tuổi ở Bhutan.

Tham khảo “Nét đẹp văn hóa và con người Bhutan

9. Suja (trà bơ)

Ở Bhutan, trà bơ là thức uống khá được yêu thích. Người dân địa phương chủ yếu thưởng thức trà bơ sau các bữa ăn, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh. Loại bơ được sử dụng trong trà là bơ yak lên men từ sữa bò yak tươi. Bơ này sau đó được đun sôi cùng với lá trà và nước. 

suja-tra-bo-cua-bhutan
Trà bơ Suja thơm lừng

Trà bơ là một thức uống sủi bọt có vị giống bơ hơn là trà và vị mặn của nó có thể khiến một số người ngạc nhiên. Trà bơ cũng được ưa chuộng ở Tây Tạng và một số vùng của Nepal.

10. Ara

Ara (hay Arag) là đồ uống có cồn truyền thống ở Bhutan. Nó được làm bằng cách lên men hoặc chưng cất gạo, lúa mì, ngô, kê, lúa mạch hoặc kiều mạch. Ara thường có dạng kem, màu trắng hoặc trong với mùi vị rất nồng. 

Ara-thuc-uong-len-men-o-bhutan-1
Quá trình tạo ra thức uống Ara

Đôi khi, Ara còn được đun nóng với bơ và trứng để trở thành một loại đồ uống bổ dưỡng hơn. Nếu đến thăm Bhutan, bạn có thể thử qua loại đồ uống đặc biệt này.

Bhutan không chỉ là quốc gia hạnh phúc với nhiều điểm tham quan đẹp mắt mà còn có nhiều trải nghiệm thú vị về con người, văn hóa, ẩm thực,…Nếu bạn yêu thích đất nước này, hãy tranh thủ sắp xếp thời gian ghé thăm Bhutan nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *