Người Vân Nam có câu “xuân ăn hoa, hạ ăn nấm, thu ăn quả và đông ăn rễ cây”. Vào mùa xuân, người Vân Nam luôn gắn liền với hoa và ẩm thực Vân Nam cũng vậy. Mỗi khi khí hậu dễ chịu và mang hơi thở tươi mới nhất, người ta sẽ càng tạo ra nhiều món ẩm thực Vân Nam độc đáo kết hợp với hoa.
Bữa tiệc mùa xuân kết hợp giữa hoa và ẩm thực Vân Nam như thế nào? Mời bạn cùng Tourhot24h.vn khám phá nhé!
1. Bữa tiệc hoa mùa xuân ở Vân Nam
Vân Nam quanh năm mang khí hậu mùa xuân, tiết trời mát mẻ và dễ chịu. Nơi đây có khoảng 2.500 loại thực vật hoang dã ở địa phương. Trong đó, bạn có thể tìm thấy nhiều loại không chỉ để làm cảnh mà còn có thể ăn được. Người Vân Nam có đôi bàn tay khéo léo, thường kết hợp các loài hoa chế biến thành nhiều món tráng miệng và món ăn khác nhau. Dần dần, sự tinh tế trong ẩm thực Vân Nam cùng hoa tạo thành những lễ hội hoa nổi tiếng cả trong và ngoài nước.
Nếu muốn du lịch Vân Nam, bạn có thể lựa chọn mùa xuân vì thời gian này, cảnh sắc tươi mới, khí hậu mát mẻ và nhất là ẩm thực có nhiều điểm nhấn độc đáo. Bữa tiệc hoa mùa xuân thường không có các món ăn được chỉ định sẵn mà được tạo nên nhờ sự sáng tạo của người đầu bếp. Họ chỉ cần thể hiện được vẻ đẹp và sự tươi mát của hoa thì có thể tham gia vào bữa tiệc hoa.
2. Bún qua cầu hoa cúc – Ẩm thực Vân Nam độc đáo
Khi nói đến ẩm thực Vân Nam, chúng ta phải nhắc đến bún qua cầu và “bún qua cầu hoa cúc” là một công thức đặc biệt đậm nét địa phương phải nếm thử. Hơn 50 năm trước, món bún này đã được du nhập đến Côn Minh từ thành phố Mạnh Tử của tỉnh Vân Nam.
Phần nước dùng đậm đà, thơm ngon từ thịt gà kết hợp với hàng loạt nguyên liệu rau củ và bún được chế biến riêng. Khi dọn ra, người ta cho thêm những cánh hoa cúc đã rửa sạch để món ăn thêm sắc, hương và vị. Những bông hoa cúc vàng rực rỡ không chỉ tạo thêm màu sắc cho món bún qua cầu mà còn làm tăng thêm mùi thơm và hương vị của nước súp. Hoa cúc có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh nhã, có tác dụng an can, sáng mắt, thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, sảng khoái, là món hoa thơm ngon tuyệt vời và sức khỏe.
Tham khảo “Top 10 lưu ý khi du lịch Lệ Giang”
3. Trứng xào hoa đắng – Ẩm thực Vân Nam núi rừng đồng bằng
Hoa đắng là một loại cây phổ biến ở Vân Nam, đồng thời là một loại thảo dược tự nhiên mang giá trị tốt cho sức khỏe. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Hoa, hoa đắng có thể dùng để giảm hỏa, giảm viêm, giải nhiệt, điều trị chứng khó tiêu, đau bụng,…
Hoa đắng có vị đắng, khi chế biến cần tách bỏ phần cuống cứng, ngâm nước nhiều lần để loại bỏ một phần vị đắng. Cách ăn hoa đắng phổ biến nhất là xào với trứng, thêm chút hành và tiêu cay nồng sẽ tăng thêm hương vị.
4. Thịt xào tỏi tây hoa lựu – Ẩm thực Vân Nam dân dã
Đối với người Vân Nam, lựu là loài cây mang ý nghĩa may mắn và hoa lựu cũng được lựa chọn để làm nên những món ăn ngon. Khi cây lựu nở ra những bông hoa rực rỡ, người ta chỉ để lại những bông đậu trái và hái những bông còn lại để mang đi chế biến món ăn.
Người dân Vân Nam thường kết hợp hoa lựu cùng với thịt lợn, ớt khô, tỏi tây để xào. Món ăn chế biến không mất quá nhiều thời gian, dễ ăn, đẹp mắt và thơm ngon. Thi thoảng, người ta cũng biến tấu dùng hoa lựu chiên lên với thịt xông khói vừa giòn thơm lại lạ miệng. Hoa lựu khi chế biến thành món ăn có mùi thơm nhẹ, hơi chua nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm se ruột, cầm máu, tiêu huyết ứ, giảm đau, chữa đau răng,…
Các món ăn từ hoa không chỉ mang hương vị mùa xuân tươi mới mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú cho cơ thể con người. Mời bạn du lịch Lệ Giang – Shangrila để ghé thăm vùng đất Vân Nam đầy hấp dẫn này nhé!