“Ăn gì khi du lịch đến Hàng Châu” là một chủ đề khá thú vị và rất được quan tâm đối với những ai đang có ý định đến thăm nơi đây. Hàng Châu là một thành phố du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc. Nơi đây nổi tiếng với lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú. Ngoài ra, khi du lịch Hàng Châu bạn còn có thể thưởng thức một nền ẩm thực nổi tiếng và đặc sắc.
Bài viết dưới đây Tourhot24h.vn sẽ mách cho bạn những món ăn nổi tiếng tại Hàng Châu mà khi đến đây bạn nhất định phải nếm thử đó nhé!
1. Cá ngâm giấm Tây Hồ
Cá ngâm giấm Tây Hồ là món ăn nổi tiếng của Hàng Châu có lịch sử lâu đời từ thời nhà Tống. Cá trắm cỏ ở Tây Hồ được chọn làm nguyên liệu chính, trước khi chế biến cá trắm sẽ được bỏ đói hai ngày trong lồng để loại bỏ đi hết các chất cặn bẩn trong ruột và khử mùi đất. Sau khi làm sạch, lọc xương, ướp gia vị, cá được đem đi hấp để giữ được hương vị nguyên bản vốn có.
Điều làm nên nét độc đáo của cá ngâm giấm Tây Hồ chính là từ thứ nước chấm độc đáo của món ăn này. Việc chọn lựa giấm đặc biệt quan trọng, giấm được chọn là giấm đỏ – một đặc sản của Chiết Giang, thường được sử dụng để tăng vị chua và mùi thơm của nước sốt. Ngoài ra, người dân Chiết Giang thường dùng đường để làm đặc nước sốt, tạo ra màu nâu óng ánh và hòa quyện với độ mềm của cá.
Cá ngâm giấm Tây Hồ sau khi chế biến sẽ có màu đỏ hấp dẫn, thịt mềm và mọng nước. Nước chấm có vị chua ngọt vừa phải, mùi thơm nồng. Món ăn này thường được dùng với cơm, vì vị mặn của cá sẽ rất hợp để ăn với cơm trắng.
2. Thịt Đông Pha
Thịt Đông Pha là một món ngon có lịch sử lâu đời ở Hàng Châu, Chiết Giang. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là thịt ba chỉ lợn, loại vừa béo vừa mỏng, hương vị được đánh giá là loại thơm ngon nhất. Sau khi lựa chọn xong thịt ba chỉ, thì sẽ tới công đoạn tẩm ướp, hầm và lấy nước cốt. Trong quá trình chế biến thì kỹ năng nấu và nêm nếm gia vị rất quan trọng, chẳng hạn như gừng, hành lá, hoa hồi,…. những nguyên liệu này sẽ làm tăng hương vị cho thịt ba chỉ.
Thịt Đông Pha sau khi chế biến sẽ có màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon, màu đỏ óng ánh hấp dẫn, thịt mềm và mọng nước. Hương vị của nước sốt đậm đà và có mùi thơm rất đặc trưng. Đồng thời, thịt Đông Pha rất giàu chất đạm, chất béo, vitamin và có giá trị dinh dưỡng tốt. Món ăn này thường được dùng với cơm nóng, bởi hương vị đậm đà của thịt ba chỉ khi kết hợp với cơm thì còn gì sánh bằng. Đây là một món ăn nổi tiếng và nhất định bạn không nên bỏ qua khi đến Hàng Châu, Trung Quốc đấy nhé!
3. Tôm Long Tỉnh
Tôm Long Tỉnh, món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đây là món ăn kết hợp tuyệt vời giữa tôm tươi mềm và trà Long Tỉnh thơm lừng – một loại trà nổi tiếng sản xuất từ vùng đất này. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Tôm Long Tỉnh chinh phục thực khách bởi màu đỏ hấp dẫn và hương thơm nồng nàn của trà.
Quy trình chế biến Tôm Long Tỉnh đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế từ những người nấu nướng. Đầu tiên, tôm được lột bỏ vỏ và rửa sạch bằng nước để loại bỏ những tạp chất. Sau đó, tôm được ngâm trong nước chua và nấu chín để giữ được độ tươi ngon và đạt đến độ chín vừa phải.
Phần không thể thiếu trong Tôm Long Tỉnh chính là nước cốt trà Long Tỉnh, được tạo ra bằng cách ngâm trà trong nước sôi ở nhiệt độ 80 độ, sau đó lọc để lấy được hương vị đậm đà của trà. Để đạt được hương vị hoàn hảo, mỡ heo được đổ vào chảo và đun nóng cho đến khi mỡ tan chảy. Tôm được cho vào xào nhanh cho đến khi chuyển sang màu cam rực rỡ, sau đó được vớt ra để ráo, chừa lại mỡ dưới đáy chảo.
Tiếp theo, tôm được cho thêm nước trà Long Tỉnh vào, gia vị được nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị. Thêm vào đó là lá trà được xào vài lần để tạo sự đậm đà cho món ăn. Khi Tôm Long Tỉnh chế biến xong, thực khách sẽ bị cuốn hút bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn này. Thịt tôm mềm mại hòa quyện cùng hương vị trà thơm dịu, tạo nên một món ăn thanh tao, dịu nhẹ nhưng không kém phần độc đáo và quyến rũ.
4. Gà ăn mày
Gà ăn mày là một món ăn trứ danh vô cùng nổi tiếng tại Hàng Châu, Trung Quốc. Xuất phát từ phương pháp nấu ăn của những người ăn xin thời cổ đại, món ăn này đã trở thành biểu tượng không thể thiếu của ẩm thực vùng đất này.
Quy trình chế biến gà ăn mày đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp từ những người nấu nướng. Đầu tiên, gà ta được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo đủ tươi ngon để mang lại hương vị tuyệt hảo. Sau đó, gà được gói kín trong những chiếc lá sen, tạo nên một lớp bảo vệ tự nhiên giữ cho thịt gà không bị khô và đem lại hương thơm đặc trưng từ lá sen.
Tiếp theo, gà được đắp đất và nướng trong thời gian dài. Quá trình nướng cần được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và thời gian, nhằm đảm bảo thịt gà được nấu chín đều, mềm mọng và ngọt ngào từng sợi thịt. Kỹ thuật nướng độc đáo này đem đến hương thơm nồng nàn, quyến rũ của lá sen truyền vào từng miếng thịt, làm cho món ăn trở nên đặc biệt và khác biệt.
Sau quá trình chế biến, thịt gà ăn mày sẽ có màu sắc hấp dẫn, từng miếng thịt mềm mọng và mọng nước. Hương thơm đặc trưng từ lá sen tạo nên điểm nhấn độc đáo cho món ăn, khiến thực khách không thể cưỡng lại được thứ hương vị độc đáo này.
5. Vịt sốt Hàng Châu
Vịt sốt Hàng Châu là một món ăn nổi tiếng và được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị độc đáo, đậm đà. Món ăn được làm từ những con vịt béo vừa phải, chế biến qua nhiều công đoạn như ngâm, hầm. Trong quá trình này, sự kết hợp của các loại gia vị rất quan trọng, chẳng hạn như gừng, hành lá, hoa hồi, trái cây,… để tăng hương vị của thịt vịt.
Món ăn sau khi chế biến có màu sắc hấp dẫn, thịt thơm ngon. Vịt hầm có màu đỏ, thịt mềm và mọng nước. Hương vị của nước sốt đậm đà và thơm. Món ăn được dùng kèm với cơm trắng, bánh mì, … Vịt sốt Hàng Châu là một món ăn hấp dẫn được cả những vị thực khách khó tính nhất.
6. Bột sen Tây Hồ
Bột củ sen Tây Hồ là đặc sản truyền thống của Hàng Châu, được dùng làm “bột cống phẩm” vào thời Nam Tống. Bột củ sen có màu trắng hồng, kết cấu mịn, sạch và có mùi thơm. Khi uống chỉ cần pha với một ít nước lạnh cho tan đều, sau đó cho thêm nước sôi vào và khuấy thành hỗn hợp sền sệt, sau khi bột chính sẽ có màu trong suốt, có vị ngọt dịu. Bột sen Tây Hồ có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, khai vị, bổ phổi, bổ huyết, rất thích hợp cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và người bệnh. Bột củ sen Tây Hồ đã trở thành một món ngon để chiêu đãi khách quý, biếu cho người thân, bạn bè. Nếu có dịp du lịch đến Hàng Châu, bạn nhất định phải thử món ăn bổ dưỡng này đấy nhé!
7. Hải sâm kho hành lá
Hải sâm kho hành lá là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Hàng Châu, nằm tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là hải sâm tươi mềm, hành lá tươi thơm, gừng, tỏi và một số gia vị khác, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Để tạo ra món hải sâm kho hành lá, người nấu nướng phải lựa chọn hải sâm tươi mềm và tươi ngon nhất để đảm bảo thịt hải sâm được giữ nguyên độ đầy đặn và dai dai sau khi nấu. Hành lá tươi được sử dụng để thêm hương thơm và độ tươi mới vào món ăn.
Khi chế biến, hải sâm và hành lá được kho cùng nhau với gừng, tỏi và các loại gia vị khác. Quá trình kho tinh tế và kỹ lưỡng đảm bảo hải sâm thấm đượm hương vị của hành lá, gia vị và trở nên thơm ngon độc đáo. Thịt hải sâm được nấu đến độ mềm mại nhưng vẫn giữ được độ đàn hồi và dai dai, tạo nên một cảm giác ăn thật thú vị và ngon miệng.
8. Bánh Định Thắng
Bánh Định Thắng là một món ngon truyền thống ở phía nam sông Dương Tử, tương truyền rằng nó được người dân thời Nam Tống đặc biệt làm để cổ vũ động viên binh lính của quân đội. Đây được xem là món ăn di sản văn hóa độc đáo của tỉnh Chiết Giang, là bánh đại diện của bánh ngọt miền nam. “Định Thắng” có nghĩa là thành công và chiến thắng.
Cách chế biến bánh Định Thắng rất đơn giản, trộn đều gạo và bột nếp theo tỷ lệ nhất định, cho vào khay in chuyên dụng, cho nhân đậu đỏ vào giữa, sau đó hấp một lúc là bánh sẽ chín. Theo người dân kể lại, bánh Định Thắng ngày xưa chỉ làm bằng gạo hạt tròn, còn bánh Định Thắng hiện tại đã được cải tiến, hương vị khi ăn sẽ mềm hơn sau khi trộn gạo và nếp lại.
9. Mì lươn xào tôm
Tôm được sử dụng trong món “mì lươn xào tôm” được đánh bắt ở sông Tiền Đường, đây là loại tôm thuộc hàng đắt đỏ. Và với yêu cầu kích thước của lươn phải dày bằng ngón tay cái, khoảng 5 con một kg. Khi nấu mì lươn xào tôm cần chú ý công thức “ba dầu”, tức là chiên bằng dầu thực vật trước, chiên bằng mỡ lợn kế tiếp, sau cùng là chiên bằng dầu vừng. Chỉ có chế biến như thế thì món “mì lươn xào tôm” mới đạt được mùi vị ngon nhất.
“Mì lươn xào tôm” là một món ăn độc đáo và nổi tiếng với nguồn nguyên liệu tươi ngon từ sông Tiền Đường, làng chài trứ danh ở khu vực Hàng Châu, Trung Quốc. Trong món ăn này, tôm được sử dụng là loại tôm đắt đỏ và quý hiếm, được đánh bắt trên sông Tiền Đường.
Để đạt đến hương vị tuyệt hảo, món “mì lươn xào tôm” yêu cầu tôm có kích thước lớn, khoảng 5 con một kg và lươn phải dày bằng ngón tay cái. Điều này đảm bảo thịt tôm và lươn đậm đà, ngon miệng và thỏa mãn những vị khách khó tính nhất.
Công thức “ba dầu” chính là bí quyết làm nên hương vị đặc biệt của món “mì lươn xào tôm”. Khi nấu ăn, tôm và lươn được chiên bằng dầu thực vật trước, đem lại màu vàng hấp dẫn cho từng miếng hải sản. Tiếp theo, chúng được chiên bằng mỡ để đạt đến độ béo ngậy đặc trưng, làm tăng thêm độ thơm và ngon cho món ăn. Cuối cùng, tôm và lươn được chiên bằng dầu vừng, tạo nên lớp vị đậm đà và hương thơm đặc trưng từ hạt vừng rang. Chỉ có chế biến như vậy, món “mì lươn xào tôm” mới đạt được mùi vị ngon nhất, hấp dẫn thực khách từ lần đầu thưởng thức.
Hàng Châu là một thành phố nổi tiếng với nhiều đặc sản ngon miệng và đa dạng. Ẩm thực Hàng Châu phản ánh được sự thanh lịch và tài hoa của người dân nơi đây. Tourhot24h.vn mong rằng với chủ để “Ăn gì khi du lịch đến Hàng Châu” sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin về các món ăn hấp dẫn mỗi khi du lịch đến Hàng Châu. Hy vọng bạn sẽ tìm được những món ăn phù hợp với khẩu vị của mình và có những trải nghiệm thú vị khi khám phá nền ẩm thực độc đáo của Hàng Châu. Hãy nhanh chóng lên kế hoạch cho chuyến du lịch của bạn nhé!