Mảnh đất cố đô – Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp hấp dẫn thu hút hàng ngàn du khách gần xa, níu chân du khách bởi nét đẹp cổ kính của cố đô Hoa Lư hay những thắng cảnh nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính, Thung Nham…
Đặc biệt, văn hóa ẩm thực độc đáo nơi đây còn chính là điểm thu hút du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng Tourhot24h.vn điểm qua những món đặc sản, hấp dẫn du khách quên lối về ở Ninh Bình các bạn nhé.
1. Thịt dê núi
Người ta nói, đến Ninh Bình mà không nếm thử món thịt dê thì coi như chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Và đây là món ăn từng được lọt vào top “50 món ăn đặc sản của Việt Nam” do Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập.
Thịt dê Ninh Bình đặc biệt ở chỗ dê được chăn thả tự nhiên, thức ăn chính là các loại cỏ tự nhiên trên núi, thịt dê Ninh Bình có vị thơm ngon, dai ngọt và rất ít mỡ. Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng trứ danh nhất phải kể đến là các món dê tái chanh, dê ủ trấu, dê hầm thuốc bắc, dê nướng ngũ vị, dê xào lăn,…Với công thức nấu gia truyền, các món thịt dê ở đây đều mang đến hương vị tuyệt vời, ngon miệng, trải nghiệm thú vị và đầy bất ngờ khiến du khách lưu luyến mãi.
2. Cơm cháy – sốt dê hoặc chà bông (ruốc)
Cơm cháy Ninh Bình được làm 100% từ gạo nếp hương nguyên chất, hạt tròn, chắc mẩy. Đặc biệt, cơm được nấu bằng nồi gang và nấu bằng than củi nên cháy giòn và có màu vàng nổi bật ăn rất thơm, giòn. Cơm sau khi nấu xong sẽ được đem phơi hai, ba nắng tự nhiên hoặc sấy cho thật khô để dễ bảo quản. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngon mà của hạt gạo giòn tan trong miệng hòa quyện với vị ngậy, bùi béo mà không hề ngấy của ruốc hoặc sốt dê.
Nhiều nhà hàng tại Ninh Bình sẽ thực hiện món cơm cháy sốt dê không lửa mà khói nghi ngút tại bàn, thơm nức khiến thực khách vô cùng thích thú.
Đảm bảo chỉ cần nếm thử cơm cháy Ninh Bình một lần, du khách sẽ lưu luyến mãi không quên. Đồng thời, bạn có thể mua cơm cháy đóng gói sẵn về làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè.
3. Nem chua Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc đã có từ rất lâu, là đặc sản được nhiều thực khách tìm kiếm khi ghé thăm Ninh Bình. Khác với nhiều loại nem chua nổi tiếng ở nhiều vùng miền khác nhau, nem Yên Mạc có hương vị đặc trưng rất riêng.
Nem chua Yên Mạc ngon nhất là được ăn kèm với nước chấm chanh tỏi ớt, cuốn thêm chút rau sống, rau thơm, lá sung. Vị chua chua, cay cay, ngọt thơm của nem hòa lẫn với nhau góp phần tạo ra một vị ngon đặc biệt, một hương vị hấp dẫn. Món ăn rất hợp dành cho dân nhậu ngồi lai rai và ăn vặt thưởng thức. Đây cũng là một trong những món ngon đặc sản Ninh Bình được nhiều du khách lựa chọn để làm món quà gửi đi xa dành tặng cho bạn bè và người thân mỗi có dịp đến thăm vùng đất này.
4. Bún mọc Kim Sơn
Trên hành trình khám phá những đặc sản thơm ngon của Ninh Bình không thể không nhắc đến món bún mọc Kim Sơn. Món ăn này chế biến dễ mà vẫn hấp dẫn thực khách.
Để làm nên một tô bún mọc Kim Sơn nức lòng thực khách, ngay từ khâu chọn nguyên liệu cũng phải đảm bảo thật kỹ lưỡng. Bún phải làm từ gạo tẻ loại ngon nhất để đảm bảo sợi bún được trắng, mềm và dẻo. Phần thịt để chế biến cũng phải là thịt mông tươi ngon thì viên mọc mới ngọt đậm. Xương ống dùng để ninh nước dùng phải để lửa nhỏ thì mới trong và ngọt thanh.
Bún mọc Kim Sơn thường được ăn kèm với rau sống, giá đỗ, rau chuối thái, húng, kinh giới,… Thưởng thức tô bún mọc Kim Sơn, du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị ẩm thực độc đáo đậm vị quê hương nơi đây đủ để nạp đầy năng lượng cho một ngày mới.
5. Gỏi cá nhệch
Có nhiều du khách khi đặt chân đến Ninh Binh du lịch được thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây. Nhưng không thể quên được món gỏi cá nhệch đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình khi đã một lần dùng món ăn đó. Và là một trong những món ăn đặc sản Ninh Bình được nhiều du khách yêu thích.
Gỏi cá nhệch mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm hoặc chanh xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.
6. Ốc núi Ninh Bình
Nếu có dịp nến Ninh Bình vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 đừng quên gọi cho mình một bát ốc núi thơm ngon và đặc biệt này bạn nhé. Từng con ốc thịt ngọt thanh, giòn, bổ dưỡng kèm chút hương vị như mùi thuốc bắc thấm, chấm cùng nước mắm chanh ớt đem đến một hương vị lạ miệng, khó quên nơi đầu lưỡi cho bao người tới thưởng thức.
Đảm bảo, các món được chế biến từ ốc núi sẽ thực sự là một trải nghiệm thú vị trong hành trình khám phá ẩm thực tuyệt vời của du khách ở vùng đất này.
7. Rượu cần Nho Quan
Rượu cần Nho Quan được nấu từ những loại thực phẩm giàu tinh bột như lúa, khoai mì, gạo,… trộn với men cho vào trong chóe ủ từ 3 tháng trở lên mới đem ra uống. Khác với các loại rượu khác, rượu cần Nho Quan được lên men một cách tự nhiên mà không qua chưng cất lửa nên có mùi thơm ngon đậm vị khá hấp dẫn, bạn nên thử ít nhất 1 lần khi có dịp ghé thăm Ninh Bình.
8. Xôi trứng kiến
Ninh Bình có huyện Nho Quan là khu vực có đồi núi đá vôi lởm chởm, nơi cư ngụ của rất nhiều loại kiến nâu làm tổ. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái cho nguồn nguyên liệu tinh túy để tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn đó là xôi trứng kiến. Cho một nắm xôi trứng kiến vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến cùng hương thơm của xôi nếp. Đặc biệt, nhấm nháp từng chút một món xôi trứng kiến, thực khách sẽ nghe tiếng trứng kiến lách tách tan dần trong miệng thật sự rất thú vị, đây là món ăn độc đáo mà thực khách không thể nào quên khi có dịp được thưởng thức.
Có thể nói ngoài những cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử nổi tiếng, Ninh Bình còn làm nao lòng người bởi những món ăn ngon, độc đáo mà chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi. Có dịp về với mảnh đất Cố Đô, hãy đến cùng Tourhot24h.vn để không bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức những món đặc sản kể trên các bạn nhé.
Tham khảo tour du lịch Ninh Bình